Lượt xem:
Cỡ chữ: A- A A+

Tân Hiệp có địa giới hành chính hình thành từ lâu đời và từ những năm 1945 đến nay chưa có thay đổi, điều chỉnh lần nào; trên địa bàn xã có 01 điểm di tích Quốc gia đặc biệt là Đình Dĩnh Thép, 01 di tích cấp tỉnh là Chùa Dĩnh Thép. Ngày 01/5/1940, cờ đỏ búa liềm đã xuất hiện ở Tổ Cú; đặc biệt nơi đây đã được đồng chí Ngô Thế Sơn - Xứ ủy Bắc Kỳ phụ trách Ban cán sự Đảng tỉnh đã chọn để đặt đặc biệt ban nhằm chuyên trách công việc đào tạo, huấn luyện quân sự.

Tân Hiệp là một xã miền núi nằm ở phía tây của huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang. Xã có vị trí địa lý như sau: Phía bắc tiếp giám với xã Tam Hiệp; phía đông giáp với thị trấn Phồn Xương; phía nam giáp với thị trấn Nhãn Nam, của huyện Tân Yên; phía tây giáp với xã Tiến Thắng. Trung tâm xã cách trung tâm huyện khoản 3,5 km có tổng diện tích đất tự nhiên là 765,75 ha (7,66 km2), được chia thành 10 thôn.

Trên địa bàn xã có 7 dân tộc anh em cùng sinh sống (Kinh, Tày, Nùng, Cao Lan, Hoa, Mường, Sán Trí); số dân là người dân tộc thiểu số: 1.087 người, tỷ lệ 23,6%. Năm 2023 toàn xã có 1.430 hộ với 4.602 nhân khẩu, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 4,47 %; hộ cận nghèo chiếm 5,11%;

Là một xã bán sơn địa có điều kịên tự nhiên thuận lợi cho phát triển nông nghiệp, lâm nghiệp và tiểu thủ công nghiệp, có hệ thống giao thông đường bộ bao bọc xung quanh có đường huyện lộ đi qua trung tâm xã tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao lưu phát triển thương mại dịch vụ. Tân Hiệp có đầy đủ các yếu tố tiềm năng điều kiện tự nhiên, hạ tầng cơ sở thuận lợi để phát triển kinh tế mới, chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ.

Trong những năm qua, cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể và nhân dân các dân tộc trong xã đã phát huy những tiềm năng lợi thế, khắc phục khó khăn, tập trung tối đa các nguồn lực để phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn và đạt được những thành tựu rất quan trọng trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội ngày càng được nâng lên, an ninh chính trị -  trật tự an toàn xã hội được giữ vững, bộ mặt nông thôn không ngừng đổi mới./.

Bản đồ xã Tân Hiệp Bản đồ xã Tân Hiệp

Tổng số trong tuần: 58