Thông báo về việc tổ chức lễ hội truyền thống di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia đặc biệt Đình, Chùa Dĩnh Thép xã Tân Hiệp năm 2024

Đình Dĩnh Thép xã Tân Hiệp là nơi thờ thành hoàng làng Cao Sơn, Quí Minh đại vương và Lâm Giang đô thống, ba vị này đồng xuất thân từ đời vua Hùng Duệ Vương có công giúp dân, giúp nước, khi mất được phong là Thượng đẳng thần. Tuy là ngôi đình nhỏ, nhưng tại đây đã diễn ra nhiều sự kiện lịch sử có liên quan tới cuộc khởi nghĩa Yên Thế do thủ lĩnh áo nâu Hoàng Hoa Thám lãnh đạo. Không chỉ diễn ra nhiều sự kiện lịch sử, là niềm tự hào của nhân dân trong vùng về truyền thống đánh giặc giữ nước của cha ông; đình cùng với chùa Dĩnh Thép còn là nơi diễn ra lễ hội Dĩnh Thép, là nơi sinh hoạt tâm linh tín ngưỡng của nhân dân và là điểm hẹn về văn hoá hấp dẫn của vùng.

Hàng năm mỗi dịp xuân thu nhị kỳ xã Tân Hiệp lại mở lệ hội đình, chùa Dĩnh Thép vào ngày 12 và ngày 13 tháng 3 hàng năm. Lễ hội được tổ chức nhằm phát huy và gìn giữ văn hóa truyền thống quý báu đã có từ lâu đời. Đồng thời cũng là dịp tạo điều kịên cho nhân dân hiến kế, hiến công, huy động tài lực, vật lực để lễ hội truyền thống ngày càng phong phú và có điều kiện để tu sửa, tôn tạo, xây dựng khu di tích lịch sử của xã ngày càng khang trang, đẹp đẽ.

Năm 2024 Lễ hộ được tổ chức trong 02 ngày: Ngày 12/3-13/3/2024 (tức ngày 03-04/02/năm Giáp Thìn).

(Chương trình nghệ thuật chào mừng tại lễ hội)

Chương trình lễ hội:

- Ngày 12/3/2024 (tức ngày 03/2/Giáp Thìn)

+ Bắt đau từ 15h00 đến 16h30 ngày 12/3/2024. Tổ chức Lễ tế thỉnh Thánh thần;

+ Bắt đầu từ 13h00 ngày 12/3 đến hết ngày 13/3/2024. Tổ chức Hội trại thanh niên;

(Hoạt động hội trại thanh niên)

+ Bắt đầu 19h30-20h00, ngày 12/3/2024: Tổ chức Đêm đốt lửa trại và chương trình giao lưu văn nghệ;

(Hoạt động đốt lửa trại)
(Du khách tham gia đêm giao lưu văn nghệ)

- Ngày 13/3/2024 (tức ngày 04/2/Giáp Thìn)

(Các đoàn dâng hương tại Lễ hội)

- Bắt đầu từ 08h00 đến 10h30 ngày 13/3/2022: Tổ chức Khai mạc, Lễ dâng hương

(Các đoàn đại biểu tổ chức lễ dâng hương)

- Các trò chơi dân gian được tổ chức sau khi kết thúc lễ dâng hương như: Trò chơi kéo co; đập liêu; cờ tướng...

Địa điểm: Tại khu di tích lịch sử đình, chùa Dĩnh Thép thộc thôn Chùa, xã Tân Hiệp, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang

(Không khí trước ngày hội diễn ra)

Trên đây, là thông báo về việc tổ chức lễ hội truyền thống di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia  biệt Đình, Chùa Dĩnh Thép xã Tân Hiệp năm 2024. Ban tổ chức lễ hội trân trọng thông báo kính mời Quý vị đại biểu, cán bộ, nhân dân trong và ngoài xã cùng quý khách thập phương về tham dự góp phần thành công của Lễ hội./.